Trang chủ / Việc làm nhanh / Chấm dứt hợp đồng lao động và những vấn đề liên quan
Chấm dứt hợp đồng lao động và những vấn đề liên quan

Chấm dứt hợp đồng lao động và những vấn đề liên quan

Việc làm nhanh Thecao3s.com 30-08-2018

Mục lục bài viết

Trên thực tế việc chấm dứt hợp đồng lao động là một trong những vấn đề thường nảy sinh và gây ra rất nhiều khiếu kiện, tranh chấp pháp lý giữ người lao động và người sử dụng lao động. Bởi khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người lao động cũng như gay thiệt hại nghiêm trọng đến các doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhất về vấn đề này.

cham dut hop dong lao dong

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động hiện nay

Hiện nay hợp đồng lao động mẫu là kết quả thỏa thuận giữa 2 bên một bên là người lao động và một bên là người sử dụng lao động. Vì thế, các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động cũng cần tuân thủ theo quy định sau:

Chấm dứt hợp đồng do hết hạn hợp đồng lao động

Khi hết hạn hợp đồng lao động cả 2 bên không có nhu cầu tiếp tục duy trì mối quan hệ giữa 2 bên thì có quyền chấm dứt hợp đồng. Riêng người kai động là cán bộ công chức nhà nước, khi hợp đồng hết hạn mà người lao động chưa hết nhiệm kỳ thì bạn có thể ở lại làm việc khi hoàn thành xong nhiệm kỳ làm việc này.

Chấm dứt hợp đồng do đã hoàn thành công việc

Trong một số trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động sẽ tuân thủ đúng công việc mà mình đã thỏa thuận thì 2 bên có thể ký kết hợp đồng lại hoặc chấm dứt hợp đồng nếu có nhu cầu. Khi đó dù hợp đồng lao động chưa hết thời hạn mà công việc đã kết thúc thì bạn hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng nếu thấy cần thiết.

thu tuc cham dut hop dong lao dong

2 bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng

Trong thời gian làm việc thì người lao động hay người sử dụng lao động có nhu cầu chấm dứt hợp đồng với bất kỳ lý do gì và được bên còn lại chấp thuận thì bạn có thể làm các thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động và nghỉ việc.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Có nhiều trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng hoặc người lao động. Trong trường hợp này thì thì người lao động sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng đã ký. Việc này có thể xuất phát từ nguyên nhân công ty đang thay đổi cơ cấu, giảm biên chế, sáp nhập, hợp tác giữa các doanh nghiệp,…

Chấm dứt do ý chí của Nhà nước

Các ngyên nhan có thể xuất phát từ việc người lao động bị kết án tù giam, tử hình, cấm làm công việc được ghi trong bản án, người lao động mất hành vi dân sự, mất tích, đã chết,…

Quy định về chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật

Người lao động đang làm trong cơ quan, doanh nghiệp các đơn vị hành chính sự nghiệp của nhà nước và đang ký hợp đồng lao động thì bạn có thể chấm dứt hợp đồng nhưng cần tuân thủ quy định về chấm dứt hợp đồng lao động sau đây:

quy dinh ve cham duy hop dong lao dong

Hợp đồng lao động được ký theo đúng quy định của Luật lao động

Khi hợp đồng lao động đã hết hạn ngươi sử dụng lao động và người lao động có quyền ký kết hợp đồng lao động mới hoặc không tiếp tục ký hợp đồng lao động mới khi cả 2 bên không có nhu cầu. Nếu 2 bên không thỏa thuận được các điều kiện ký kết hợp đồng mới thì việc chấm dứt hợp đồng cũ là đúng luật cho dù khi đó người lao động đang nghỉ chế độ thai sản hay nuôi con nhỏ.

Trên thực tế luật lao động quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp phụ nữ kết hôn, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng. Nhưng trường hợp này chỉ được áp dụng khi hợp đồng lao động còn hiệu lực, còn khi hợp đồng lao động đã hết hạn thì doanh nghiệp có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và không ký hợp đồng mới cho người lao động là hoàn toàn đúng luật.

Bên cạnh đó khi có ý định chấm dứt hợp đồng với người lao động thì các cơ quan cần báo trước cho người lao động trước 30 ngày và thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc báo trước việc chấm dứt hợp đồng theo quy định của luật.

Hợp đồng được ký kết theo quy định của Luật viên chức

Với hợp đồng lao động xác định thời hạn khi sắp hết hạn hợp đồng nguồ sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động trước 60 ngày. Khi đó người sử dụng lao động sẽ căn cứ vào khả năng làm việc và hoàn thành nhiệm vụ của bạn để ký tiếp hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Vấn đề cần làm rõ khi chấm dứt hợp đồng lao động các doanh nghiệp cần giải thích kỹ cho người lao động biết. Nhiều công ty dù thiếu nhân viên ở vị trí đó nhưng vẫn quyết định sa thải người lao động vì không thể đáp ứng được công việc này. Ngược lại, nếu bạn có chuyên môn phù hợp với vị trí hiện tại nhưng cơ quan vẫn chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn không đúng. Khi đó bạn có thể kiến nghị cấp trên để làm rõ về vấn đề này.

Hi vọng với thông tin chi tiết về việc chấm dứt hợp đồng lao động trên đây sẽ giúp các doanh nghiệp và người lao động có thể tự bảo vệ quyền và thực hiện nghĩa vụ trọn vẹn khi làm việc tại cơ quan.

bài viết liên quan

bài viết mới cập nhật